Các thuật ngữ cơ bản trong quảng cáo từ khóa

No Comments

Hiện nay quảng cáo từ khóa đang là hình thức quảng cáo hiệu quả nhất và được các doanh nghiệp ưa chuộng. Để có thể thiết lập được một chiến dịch quảng cáo từ khóa Google (PPC) hiệu quả, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những thuật ngữ dưới đây.

Muốn hiểu và chạy tốt được hình thức quảng cáo từ khóa, đầu tiên bạn cần làm quen với các thuật ngữ trong lĩnh vực này. Bài viết này sẽ chú giải các thuật ngữ cơ bản nhất và nếu bạn muốn chiến dịch quảng cáo của bạn thành công thì hãy cố gắng ghi nhớ nó.

quang-cao-tu-khoa3

Adwords: Google Adwords là một loại hình thức quảng cáo trực tuyến của Google có maats phí.

Search Engine Results Page (SERP): Trang kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị sau khi bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm, bao gồm cả kết quả quảng cáo mấ phí và không mất phí.

Campaigns (chiến dịch): Chiến dịch bao gồm từ khóa, quảng cáo, và phương pháp nhắm mục tiêu để quảng cáo từ khóa của bạn có thể hiển thị đến đúng khách hàng mục tiêu, đúng thời gian, địa điểm.

Display Network (quảng cáo mạng hiển thị) là quảng cáo của bạn có thể hiện thị trên khoảng hơn một triệu website, videos, các đối tác của Google. Đây là một phần của mạng Google. Quảng cáo sẽ tự động phù hợp với các trang web cũng như vị trí khác nhau. Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu trên các trang cụ thể, chủ để cụ thể,… mà bạn muốn.

Ad Schedule (lịch trình quảng cáo): Là cách bạn lên kế hoạch, thời gian cụ thể để quảng cáo của bạn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Bạn có thể chọn thời gian quảng cáo từ khóa của bạn xuất hiện theo giờ trong ngày, các ngày trong tuần,…

Keyword (từ khóa): là những từ hoặc cụm từ mà bạn đã chọn để quảng cáo của bạn. Hãy chọn nhưng từ khóa có liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn để khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cao hơn.

Landing page: là trang đích bạn muốn điều hướng khách hàng truy cập đến đó. Nó sẽ bao gồm chi tiết nội dung quảng cáo từ khóa, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Click (nhấp chuột): Khi một ai đó nhấp chuột vào mẫu quảng cáo của bạn thì Adwords sẽ tính là một click. Nhấp chuột được tính cả khi trang web của bạn bị lỗi, không có sẵn.

Cost-per-Click (CPC): số tiền bạn trả cho một click, bạn chỉ phải trả tiền khi có khách hàng click vào mẫu quảng cáo của bạn. Hãy tính toán cẩn thận việc đặt giá thầu để bạn không phải trả tiền quá cao cho mỗi click chuột.

Average CPC (CPC trung bình): là giá trung bình bạn trả cho mỗi click chuột.

 [ Avg.CPC ] = [ Cost ] / [ Clicks ]

Click-through-rate (CTR – tỉ lệ nhấp): là thước đo quan trọng trong việc thiết lập tài khoản của bạn. Là tỉ lệ giữa số click chuột vào quảng cáo của bạn chia cho số lần quảng cáo của bạn hiển thị. Tỉ lệ này cao hay thấp sẽ đánh giá được nội dung quảng cáo hay từ khóa nào chạy hiệu quả.

thuat-ngu-ctr-QUANG-CAO-TU-KHOA

Ad Extensions (Tiện ích mở rộng quảng cáo): Tính năng này hiển thị phần thông tin về doanh nghiệp như số điện thoại, vị trí, đánh giá cửa hàng/sản phẩm hoặc các liên kết trang web trên quảng cáo từ khóa của bạn. Tất cả những thông tin này sẽ hiển thị phía bên dưới nội dung quảng cáo Adwords của bạn.

AdGroup (nhóm quảng cáo): bao gồm một hoặc nhiều quản cáo nhắm đến nhóm từ khóa quảng cáo. Mỗi chiến dịch quảng cáo được tạo thành từ một hoặc nhiều nhóm quảng cáo.

Bounce rate (tỉ lệ thoát): là phần trăm người dùng truy cập vào website của bạn và sau đó thoát ra ngay mà không để lại bất kì một tương tác nào trên website của bạn cũng như đi tới một trang khác.

Conversion (chuyển đổi): là khi khách hàng hoàn thành một hành động cụ thể trên trang web của bạn chẳng hạn như: mua hàng, tải về, điền thông tin vào mẫu đơn hoặc điện thoại đến doanh nghiệp của bạn.

Conversion Value (giá trị chuyển đổi): Số tiền bạn thu về cho một chuyển đổi. Nó thông báo cho bạn biết từ khóa nào mang về lợi nhuận cao nhất cho bạn để bạn dựa vào đó tập trung tối ưu hóa các từ khóa liên quan.

Daily Budget (ngân sách ngày): Số tiền tối đa bạn bỏ ra cho quảng cáo từ khóa trong một ngày.

Default Max CPC: Số tiền tối đa bạn sẵn sàng trả cho một click chuột lên mẫu quảng cáo từ khóa của bạn.

Maximum CPC bid: số tiền tối đa bạn sẽ chi cho một từ khóa cụ thể.

Geo Targeting: nhắm mục tiêu quảng cáo theo địa lý, tiếp cận khách hàng trong một khu vực cụ thể nào bạn muốn.

Quality Score: điểm chất lượng được tính theo thang điểm 10, dựa trên sự liên quan của tiêu đề, mô tả, từ khóa và URL đích, tốc độ load trang,… Điểm chất lượng càng cao thì vị trí quảng cáo từ khóa của bạn tốt hơn với chi phí bạn phải trả thấp hơn.

Google_Adwords_Quality_Score

Remarketing (tiếp thị lại): Quảng cáo hiển thị đến người dùng đã từng truy cập vào website của bạn nhưng chưa mua hàng hay có bất kì thao tác chuyển đổi nào trên trang web của bạn. Quảng cáo tiếp thị lại sẽ bám theo họ khi họ truy cập vào các trang web khác trong mảng của Google.

Return on Investment (ROI – lợi tức đầu tư): tỉ lệ này cho biết lợi nhuận bạn thu được so với số tiền ban đầu bạn đầu tư. ROI= (Doanh thu – tổng chi phí)/tổng chi phí.

Time on site: Thời gian người dùng tương tác trên trang web của bạn. Thời gian này càng dài càng tốt, Google sẽ nhận định nội dung trong trang của bạn hấp dẫn, thu hút người dùng.

Còn rất nhiều thuật ngữ khác nữa nhưng trên đây chúng tôi chỉ giới thiệu đến bạn những thuật ngữ cơ bản nhất bạn cần phải biết khi chạy quảng cáo Google Adwords. Nếu bạn muốn thiết lập một chiến dịch quảng cáo từ khóa hiệu quả hì hãy liên hệ với VN4U chúng tôi để được tư vấn về các dịch vụ quảng cáo bạn quan tâm.

 

Bài viết liên quan

See all posts

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí